Thành phần có trong loại tấm lợp A-mi-ăng tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Thành phần có trong loại tấm lợp A-mi-ăng tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Thành phần có trong loại tấm lợp A-mi-ăng tiềm ẩn nguy cơ ung thư

13:43 - 06/04/2020

Mỹ yêu cầu xem xét 10 hoá chất nguy hiểm giấu mặt trong chính nhà bạn có thể gây ung thư
Tìm đầu ra cho vật liệu xây dựng không nung
Hội thảo vật liệu xây không nung - Vietbuild Đà Nẵng 2018
Tây Nguyên : Cách chăm sóc cà phê trong mùa khô
Lấy sáng tự nhiên cho nhà ở và công trình công cộng

A-mi-ăng là một tập hợp gồm sáu khoáng vật silicat xuất hiện trong tự nhiên, đều có chung một đặc tính: Các tinh thể sợi mỏng và dài, với mỗi sợi có thể nhìn thấy bao gồm hàng triệu sợi nhỏ có thể được giải phóng bằng mài mòn và các quá trình khác. Là thành phần không thể thiếu để làm chất cách nhiệt trong máy móc, thiết bị và vật liệu xây dựng, nhưng a-mi-ăng cũng gây ra nhiều mối đe dọa đến sức khỏe con người.

 

 

Sợi a-mi-ăng được hít vào qua đường hô hấp sẽ xâm nhập vào phổi và tồn tại trong thời gian dài do quá trình thanh thải thất bại. Những sợi không được thanh thải sẽ gây tổn thương tế bào biểu mô.

 

 

Do đó, khi tiếp xúc với a-mi-ăng trong thời gian dài, nó sẽ ảnh hưởng đến phổi và khiến bộ phận này dần dần hình thành khối u trung biểu mô. Khối u trung biểu mô sẽ phát triển thầm lặng trong phổi từ 10-40 năm rồi mới phát bệnh. Đây là lý do vì sao bệnh ung thư phổi lại xảy ra nhiều ở nam giới làm việc trong ngành xây dựng hoặc với máy móc hạng nặng.

 

 

Theo tìm hiểu, a-mi-ăng được xem là một trong những chất gây ung thư nghề nghiệp nghiêm trọng nhất hiện nay. Theo WHO, khoảng một nửa số ca tử vong do ung thư nghề nghiệp đều liên quan đến loại chất này.

Theo thống kê, Việt Nam là một trong 6 nước sử dụng số lượng lớn a-mi-ăng trong sản xuất, với hơn 50.000 tấn mỗi năm và gần 80% a-mi-ăng nhập khẩu được sử dụng để làm tấm lợp, 20% còn lại là sản phẩm cách nhiệt, cách điện, chống cháy, má phanh, tấm trần... Những công việc có thể phát sinh bụi a-mi-ăng chủ yếu trong quá trình sản xuất như xé bao, nghiền, trộn, khoan, nổ mìn...

Để đảm bảo an toàn sử dụng, công ty TNHH vật liệu nhiệt Phát Lộc cho ra đời hàng loạt các sản phẩm khác để lợp mái, trang trí như : tấm lợp Eurolines chống ăn mòn hóa chất, tấm lấy sáng upvc, nhựa sáng kinh Polycarbonate, tấm cách nhiệt chống nóng, tấm pvc giả đá ốp tường, tấm lợp giả sóng ngói. Đảm bảo sử dụng lâu dài không gây ảnh hưởng sức khỏe, sản phẩm siêu bền, đặc biệt là họa tiết bắt mắt, tạo chất lượng và không gian sống trở nên sang trọng.