Giải pháp cách nhiệt chống nóng toàn diện cho ngôi nhà bạn

Nhiệt độ vào những ngày hè luôn là nỗi ám ảnh của tất cả chúng ta khiến bạn và các thành viên trong gia đình không khỏi khó chịu. Vậy làm sao để thoát khỏi tình trạng này? Dưới đây Phát Lộc xin giới thiệu với các bạn các giải pháp chống nóng cho nhà hiệu quả.

Bạn có biết khi dự báo thời tiết hôm nay là 38-39 độ C, đó là dự báo nhiệt độ trong bóng râm. Vào buổi trưa, các tia bức xạ nhiệt của mặt trời làm cho mái tôn nóng lên đến 55-60 độ C, mái ngói nóng lên 42-48 độ C và tường nóng lên 42-45 độ C. Toàn bộ nhiệt lượng đó tỏa xuống nhà bạn và bị các bức tường và đồ đạc trong nhà giữ lại đến chiều tối, làm cho nhà bạn bị hầm nóng và oi bức.

Bạn cần một giải pháp cách nhiệt tối ưu hơn, có thể ngăn chặn cái nóng từ ban đầu hơn là giải pháp làm mát tức thời như quạt, máy lạnh hay quạt hơi sương,…Để chông nóng làm mát cho cả ngôi nhà bạn cần giải pháp chống nóng toàn diện hơn bao gồm

  • Chống nóng cho mái
  • Chống nóng cho tường
  • Chống nóng cho trần

1. GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG CHO MÁI NHÀ

Mái nhà là nơi đầu tiên bạn cần xử lý chống nóng, nó che chắn cho toàn bộ ngôi nhà, hầu hết các công trình hiện nay đều sử dụng tôn xốp PU bọc giấy bạc (tôn cách nhiệt PU) để xử lý chống nóng đồng thời chống tiếng ồn cực tốt. Lớp tôn thép trên cùng làm tốt vai trò gia cố chắc chắn cho mái nhà, đồng thời thẩm thấu nhiệt từ trên xuống lớp xốp PU, lớp xốp cách âm điều hòa nhiệt, lớp giấy bạc cách nhiệt chống bức xạ nhiệt, chống thẩm thấu nhiệt từ lớp tôn và lớp xốp xuống dưới gian phòng.

Chống nóng với mái tôn xốp PU

Tôn xốp PU 3 lớp: lớp trên cùng là tôn, lớp giữa xốp PU, lớp dưới cùng là giấy bạc -> đây là giải pháp chống nóng mùa hè được nhiều công trình dân dụng cũng như công nghiệp lựa chọn bởi tính hiệu quả, dễ dàng thi công diện dộng che mái sân thượng, mái hiên, mái nhà xưởng…

  • Lớp tôn sóng mạ hợp kim nhôm kẽm, mạ màu cán sóng thoát nước
  • Lớp giữa là lõi PU xốp (Polyurethane Foam) cách âm, cách nhiệt
  • Lớp giấy bạc (màng bạc) giấy PP/PVC có tác dụng chống bức xạ, chống thẩm thấu nhiệt từ bên ngoài
Tôn xốp PU cách nhiệt chống nóng mùa hè
Tôn xốp PU cách nhiệt chống nóng mùa hè

Với giải pháp chống nóng này bạn cần dựng khung chắc chắn kiên cố trên thành tầng mái, ưu điểm chống nóng, tạo không gian mở cho sân mái, rất chắc chắn và có thể sài từ 15-30 năm.

Mái ngói chống nóng

Lớp ngói bằng gạch nung thì sẽ lợp nên trực tiếp lớp bê tông hoặc lợp lên khung mái gỗ, khung sắt. Tất nhiên lợp lên khung gỗ, hoặc khung sắt (xà gồ) sẽ có tác dụng chống nóng tốt hơn do có khoảng trống thông thoát gió điều hòa cho lớp mái. Giải pháp chống nóng này thường không phù hợp với nhà phố vì nó làm mất không gian sân thượng, thi công cũng mất công hơn.

Ngói nhựa tôn nhựa Eurolines

Đây là giải pháp lợp mái chống nóng khá mới, sử dụng ngói nhựa hoặc tôn nhựa khá tiện dụng, thi công dễ dàng và chi phí cũng thấp hơn ngói gạch

Ứng dụng tấm lợp Eurolines trong dân dụng
Ứng dụng tấm lợp Eurolines trong dân dụng

Xem thêm: tôn nhựa giả ngói

1. GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG TRẦN NHÀ

Có rất nhiều cách chống nóng cho trần nhà như:

Làm sân vườn trên tầng mái

Cách này rất tuyệt vời, bạn vừa có không gian cây xanh, có vườn rau sạch, lại có tách dụng chống nóng đáng kể cho trần nhà. Là nơi lý tưởng để bạn đặt bàn trà để nhâm nhi tách trà hay tách cà phê mỗi buổi tối hay sáng sớm đẹp trời.

Lợp mái vườn rau bạn có thể dùng: tấm lợp lấy sáng polycarbonat màu trong suốt hoặc màu xanh rất hợp lý. Đơn giản hơn nữa bạn có thể dùng tấm che vườn vải đen, tấm lưới vải đen này khá rẻ và được nhiều người dùng để che vườn lan, vườn cây cảnh, che nắng chjo vườn rau hay sân nhà, tuy nhiên vải lưới này không chắc chắn lắm khi có gió bão.

Vườn rau sân thượng

Sử dụng xốp XPS hoặc EPS

Đây là giải pháp thi công cố định ngay trên sân thượng => cách này hơi cầu kì

Dùng gạch lỗ siêu nhẹ chống nóng

Thường thì gạch 4 lỗ, gạch 6 lỗ thi công trên mái, lớp gạch này hấp thụ nhiệt và điều hòa nhiệt chống nóng rất tốt chi phí cũng rẻ và dễ thi công, nhược điểm lớn ở vấn đề xử lý chống thấm lớp bề mặt phía trên gạch không tốt sẽ bị thấm nước, giữ nước. Khi đó mái nhà sẽ vừa chịu tải trọng của gạch và khá nhiều nước. Mái nhà kết cấu trung bình và kém thường không áp dụng được giải pháp chống nóng này.

Chống nóng bằng gạch hourdis
Chống nóng bằng gạch hourdis

Chống nóng bằng lớp thạch cao và bông bên trong nhà

Đối với trần nhà cũ không tiện cho việc cải tạo thì phía trong nhà cũng có thể xem xét lựa chọn làm lớp thạch cao trên trần và phí trong là lớp bông thủy tinh hoặc bông khoáng cách nhiệt.

Cách đơn giản nhất: Sử dụng tấm cách nhiệt A2, tấm cách nhiệt P2 hoặc tấm cách nhiệt AP, đây là cách chống nóng cho trần nhà phổ biến nhất hiện nay

Loại vật liệu này có cấu tạo gồm 3 phần chính:

  • Ở ngoài 2 bề mặt là 2 lớp màng nhôm chống nóng
  • Phía dưới 2 lớp màng nhôm là lớp màng gia cường
  • Ở giữa là lớp túi khí

Công dụng chính của tấm cách nhiệt trần nhà chính là ngăn cản quá trình bức xạ nhiệt. Sở dĩ loại vật liệu này có thể làm được điều đó là nhờ có lớp màng nhôm ở 2 bề mặt khiến cho quá trình hấp thu nhiệt và tỏa nhiệt của mái tôn bị hạn chế đáng kể.

Bên cạnh đó, các túi khí ở giữa còn giúp ngăn cản quá trình tản nhiệt và dẫn nhiệt trên mái.

Cách 2: sử dụng tấm nhựa ốp tường chống nóng

Tấm nhựa ốp tường nano, vân đá hoặc vân gỗ, với các ô chứa khí giúp giảm nhiệt đáng kể cho ngôi nhà bạn.

Đây là giải pháp tốn kém hơn, song nó vừa mang tính thẩm mỹ và giải pháp chống nóng hiệu quả.

Tấm ốp tường nano
Tấm ốp tường nano với các lỗ chứa khí vừa cách nhiệt lại cách âm hiệu quả

3. GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG CHO TƯỜNG

a. Túi khí cách nhiệt

Một trong số những vật liệu chống nóng tốt nhất cho tường phải kể đến túi khí cách nhiệt. Loại túi này được bao phủ bởi lớp màng nhôm nguyên chất 100%.

Lớp bề mặt đã được trải qua quá trình oxy hóa phủ, phía dưới chính là lớp nhựa tổng hợp Polyethylen chứa túi khí. Tác dụng chính của những túi khí này là ngăn chặn sự bức xạ nhiệt từ bên ngoài và hạn chế sự hấp thụ nhiệt vào mùa hè cũng như sự thoát nhiệt vào mùa đông.

Túi khí cách nhiệt – vật liệu chống nóng cho tường phổ biến nhất hiện nay

Túi khí cách nhiệt có trọng lượng nhẹ, tính thẩm mỹ cao, bền và có khả năng cách nhiệt tốt. Việc thi công với vật liệu này cũng khá dễ dàng. Chỉ cần dán tấm cách nhiệt trực tiếp lên tường rồi sử dụng keo con chó để dán cố định là được.

b. Tấm xốp tráng bạc cách nhiệt

Xốp XPS: Phần lớn các nhà mái tôn hay nhà xưởng đều đang sử dụng biện pháp chống nóng này bởi nó dễ thi công, an toàn với người sử dụng, giá thành lại rẻ mà hiệu quả chống nóng lại rất tốt

Xốp cách nhiệt mái tôn EPS: Loại xốp này khá nhẹ, dễ thi công, lắp đặt, thích hợp cho những hộ gia đình không có quá nhiều kinh phí đầu tư

Bông khoáng, bông thủy tinh cách nhiệt: Hai loại xốp cách nhiệt này khá đa dạng cả về hình thức lẫn tính năng. Ngoài tác dụng cách nhiệt thì nó còn có thể tiêu âm, bảo ôn hiệu quả